Tài liệu FRM

Financial Risk Manager – FRM là chứng chỉ quốc tế được công nhận bởi Hiệp hội các chuyên gia quản trị rủi ro quốc tế (GARP). Để đạt được chứng chỉ, các ứng viên phải hoàn thành hai kỳ thi nghiêm ngặt bao gồm các lĩnh vực trong quản trị rủi ro tài chính,có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trong lĩnh vực quản trị rủi ro chuyên nghiệp và các yêu cầu khác.

Chứng chỉ FRM
Chứng chỉ quản trị rủi ro tài chính do GARP- Hoa Kỳ cấp
FRM là căn cứ chứng minh trình độ của các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý rủi ro tài chính, đặc biệt là những người có liên quan tới việc phân tích, kiểm soát, hoặc đánh giá rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản, rủi ro thị trường cũng như các yếu tố rủi ro khác. Người nắm giữ chứng chỉ FRM thường làm việc cho các Ngân hàng đầu tư, Công ty quản lý tài sản cũng như các tập đoàn và cơ quan chính phủ. Top các tổ chức thường sử dụng người có chứng chỉ FRM bao gồm: Deutsche Bank, HSBC, UBS, KPMG, Ernst & Young (EY) & Pricewaterhouse Coopers (PwC).
Để đạt được chứng chỉ FRM® , ứng viên phải vượt qua 2 kỳ thi part I và part II và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm liên quan trong lĩnh vực quản trị rủi ro.

Lịch sử hình thành và phát triển
Chứng chỉ FRM đầu tiên được GARP trao vào năm 1997. Từ đó tới nay, chương trình này đã phát triển một cách nhanh chóng, đạt tỷ lệ tăng trung bình 25%/năm trong giai đoạn 2001 – 2010. Sự tăng trưởng này không chỉ xuất hiện ở Mỹ mà còn xuất hiện cả ở Châu Âu và Châu Á.
Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 với đỉnh điểm là sự phá sản của Lehman Brothers và các tổ chức khác đã khiến vai trò của quản trị rủi ro tài chínhtrở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tính đến tháng 9 năm 2010, GARP đã có hơn 101.000 thành viên ở trên 90 quốc gia trên thế giới trong đó có 26.000 thành viên có chứng chỉ FRM. Ngày nay, FRM đã được cả thế giới công nhận là chứng chỉ tiêu chuẩn dành cho các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực quản lý rủi ro tài chính.

Chương trình giảng dạy
Chương trình giảng dạy FRM được xây dựng dựa trên kiến thức tổng hợp của GARP và các học viện tài chính hàng đầu thế giới, nhấn mạnh vào ứng dụng thực tế của các lý thuyết về quản trị rủi ro tài chính và đảm bảo cho các học viên có được kiến thức sâu rộng, vững chắc về lĩnh vực này. Các lĩnh vực chính mà chương trình giảng dạy này đề cập đến bao gồm:
Market, credit, operational, liquidity, and integrated risk management
Quantitative methods, Capital markets, Investment management and hedge fund risk, Relevant regulatory and legal issues essential to risk professionals

Theo salary.com trong năm 2014 thì lương của CFA ở New York trung bình là 130k một năm, trong khi FRM là 150k
FRM (do GARP cấp) được trọng dụng và biết đến chủ yếu ở Mỹ và Châu Á (đặc biệt Trung Quốc, Ấn Độ, Hongkong, SIng), châu Âu thì họ thích PRM (do Prmia cấp, PRMIA là một tổ chức tách từ GARP ra)
Về sách học thì PRM học tốt hơn FRM, và chuyên sâu về Quant, nhưng yếu điểm của PRMIA là không cập nhật kiến thức và thực hành hàng năm như GARP

Có thể nói, FRM là một lựa chọn đầu tư hợp lý trong giai đoạn này, 3-5 nữa khi các Ngân hàng VN áp dụng Basel II, thì cơ hội cho các bạn sở hữu FRM là rất lớn
FRM không rộng như CFA nhưng về độ sâu tính toán thì sâu hơn, kiến thức rộng hơn


Bài thi Part I của Chương trình FRM chú trọng vào việc xây dựng nền tảng vững chắc để giúp các ứng viên hiểu và nắm vững các khái niệm trong Quản Trị Rủi ro Tài chính. Bài thi sẽ bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm (không có điểm trừ) và được hoàn thành trong thời gian là 4 giờ. FRM Part I đa phần chú trọng vào các câu hỏi tính toán vì vậy việc ứng dụng lý thuyết được học vào việc giải quyết các vấn đề thực tế nên được ưu tiên trong quá trình học. FRM Part I sẽ bao gồm 4 môn học như sau:

Môn 1: Quantitative Analysis (QA)-Phân tích Định lượng (Tỷ trọng: 20%)
Môn 2: Nền tảng Quản trị rủi ro-Foundation of Risk Management (FRM) (Tỷ trọng: 20%)
Môn 3: Thị trường và Sản phẩm Tài chính- Financial Marketing and Products (FMP) (Tỷ trọng: 30%)
Môn 4: Mô hình định giá và rủi ro-Valuation and Risk Models (VRM) (Tỷ trọng: 30%)

Môn học 1: Quantitative Analysis (QA)-Phân tích Định lượng (Tỷ trọng: 20%)

Chắc hẳn ai học FRM Part I sẽ không thể nào quên môn học đòi hỏi đầy não này rồi phải không nè. Nội dung môn học này tập trung vào các công cụ định lượng dựa trên nền tảng kiến thức Xác Suất Thống Kê. Ngoài ra nó còn xoay quanh các chủ đề bao gồm: biến ngẫu nhiên, phân phối xác suất, suy luận thống kê và kiểm định giả thuyết, kinh tế lượng, phân tích chuỗi thời gian và các phương pháp số học phổ biến trong tài chính (ví dụ: mô phỏng, ước lượng độ biến động, copulas).

Mặc dù tỷ trọng của môn học này chỉ chiếm 20% đề thi nhưng đây là một phần quan trọng vì nó sẽ hỗ trợ cho kiến thức của bài thi FRM Part II đấy mọi người. Do đó chiến lược học của môn Phân tích Định lượng sẽ là tập trung nắm thật vững lý thuyết và ứng dụng vào việc giải bài tập.

Môn 2: Nền tảng Quản trị rủi ro-Foundation of Risk Management (FRM) (Tỷ trọng: 20%)

 Nội dung của môn học này sẽ xoay quanh tổng quan nền tảng Quản Trị Rủi ro Tài chính – các thuật ngữ rủi ro và phân loại rủi ro. Các bài học cũng tập trung vào các vấn đề cơ bản của lý thuyết tài chính (phân tích và đánh giá chứng khoán trong danh mục đầu tư, đánh giá tính hiệu quả danh mục và lý thuyết định giá dựa trên sự chênh lệch giá. Ngoài ra môn học sẽ cung cấp thêm cho các bạn những khái niệm định lượng và tập trung hơn vào việc đưa ra cái nhìn tổng quan về chức năng quản lý rủi ro và xem xét kỹ hơn về bài học quản trị rủi ro của một số doanh nghiệp lớn đã trải qua đó.

Môn 3: Thị trường và Sản phẩm Tài chính- Financial Marketing and Products (FMP) (Tỷ trọng: 30%)

Vì đây là một trong hai môn học có lượng kiến thức chiếm tỷ trọng cao nhất trong đề thi FRM Part I nên trong quá trình luyện thi, các bạn hãy dành nhiều thời gian cũng như công sức cho môn học này nhé. Các chủ đề được đề cập sẽ xoay quanh thị trường OTC và Sàn Giao Dịch, giới thiệu về các công cụ phái sinh (các tính năng, lợi ích, định giá) và các ứng dụng trong thực tế (các chiến lược phòng vệ và kinh doanh rủi ro), rủi ro hối đoái và rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu.

Có thể nói môn học này đóng vai trò vô cùng quan trọng cho việc xây dựng nền tảng cho ứng viên về Quản Trị Rủi Ro chuyên sâu và cụ thể hơn là kiến thức cho FRM Part II – chỉ khi các ứng viên nắm vững được kiến thức liên quan đến các công cụ tài chính này thì mới có thể hiểu được và đánh giá được những rủi ro (rủi ro thị trường, rủi ro tín dụng, rủi ro mô hình).

Môn 4: Mô hình định giá và rủi ro-Valuation and Risk Models (VRM) (Tỷ trọng: 30%)

Theo như đúng tên gọi thì môn học này sẽ xoay quanh hai chủ đề chính là Định Giá và các Mô Hình Rủi Ro. Phần Định Giá sẽ giới thiệu về các phương pháp định giá cho các Quyền Chọn – Options (cây nhị phân, các mô hình dạng khép kín như Black Scholes cùng với việc tính toán độ nhạy hay còn được gọi là ‘Greeks’) và cho các loại chứng khoán có thu nhập cố định (bao gồm ước tính độ nhạy của các đơn yếu tố và đa yếu tố rủi ro). Đây là hai dạng tài sản cơ bản cho việc phân tích chuyên sâu hơn nữa trong FRM Part II.

Ngoài ra môn học còn chú trọng vào các loại rủi ro (rủi ro tín dụng, rủi ro hoạt động) và các biện pháp được sử dụng để định lượng rủi ro (VaR, Expected Shortfall, Stress testing). Đây cũng là một trong những phần nền tảng cơ bản để chuẩn bị cho kì thi FRM Part II sau này. Do phần này có tính khái niệm cao và chiếm tỷ trọng cao 30%, chiến lược học cần được chú trọng vào việc hiểu và nắm vững các khái niệm và kiến thức liên quan.


Chiến lược học
Để đạt được kết quả cao trong phần thi FRM Part I, điều quan trọng là phải xây dựng một kế hoạch học hợp lý và hiệu quả. Kế hoạch của bạn nên cân nhắc một cách hợp lý từng phần ở trên về mức độ khó tương ứng và lượng câu hỏi trong kỳ thi. Một điều không kém phần quan trọng nữa là kế hoạch của bạn nên tóm tắt các chủ điểm theo thứ tự liền mạch, dễ hiểu.

THÔNG TIN VỀ KỲ THI FRM HÀNG NĂM

Nào, bên cạnh những bài post về chi tiết các môn học của FRM Part I, BESTBOOKVIETNAM sẽ gửi đến các bạn những thông tin cần thiết về kỳ thi FRM hàng năm nhé.

Thông tin về kỳ thi FRM:
• Bài thi trên giấy, mỗi năm 2 lần cho cho cả 2 cấp độ vào tháng 5 & 11 (vào thứ Bảy của tuần thứ 3)
• Hình thức thi: trắc nghiệm 4 đáp án, kết quả biết sau 6 – 8 tuần
• Mỗi bài thi trong 4 giờ vào buổi sáng (Part 1) và 4 giờ buổi chiều (Part 2)
• Thí sinh có thể thi cả 2 cấp độ trong cùng một ngày nhưng bài thi cấp độ 2 chỉ được chấm khi bài thi cấp độ 1 đạt điểm đậu
• Hiện tại địa điểm thi duy nhất được chấp nhận tại Việt Nam là Hà Nội.

Vậy là kỳ thi gần nhất sẽ tổ chức là tháng 5 năm 2018 rồi đó. Cõ lẽ từ thời điểm bây giờ sẽ là thời gian bắt đầu ôn luyện rồi.

Học FRM Online, học FRM ở đâu hiệu quả

Học FRM Level 1

Học FRM Level 2