Tự học ielts từ con số 0

 1. Chào các bạn!
  Mình là Cỏ Dại và mình cũng đang trong quá trình học ôn thi ielts và hiểu được quá trình học từ con số 0 nó gian truân và cũng dễ dàng như thế nào? Và mình muốn chia sẻ với các bạn một vài tâm lý cũng như vấn đề về việc học và thi ielts như thế nào. Nếu có thời gian các bạn có thể tham khảo để tìm hướng đi phù hợp cho riêng mình nhé!
   Thứ nhất, suy nghĩ ielts là khó lắm.
  Cũng như rất nhiều bạn ban đầu mình nghĩ rằng việc học và ôn thi ielts rất khó khăn và vô cùng vất vả có thể hiện thực hóa được. Không hẳn là như thế đâu, Vì ielts thực ra cũng chỉ là một tấm bằng thông thường như bao tấm bằng mà các bạn được nhận như tốt nghiệp, hay giấy chứng nhận gì đó …. Bản chất nó chỉ là một tấm vé thông hành chứng nhận bạn đã đạt được mức điểm đó tại thời điểm đó ….! Giống như tấm bằng tốt nghiệp vậy thôi, nhận được nó hạnh phúc sẽ chẳng được bao lâu và rồi sẽ bị quên lãng nếu bạn không tiếp tục sử dụng và trau dồi liên tục. Hãy suy nghĩ việc có bằng ielts nó chỉ đơn giản như việc bạn cố gắng để có tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 vậy, chỉ cần kiên trì và tập trung ( thêm phương pháp học nữa) là Đạt được!
   Thứ 2, lợi ích của việc học hay luyện thi ielts.
  Các bạn ạ, đạo đầu tiên bắt đầu học tiếng anh mình còn kiểu tư duy manh mún nhỏ hẹp là phải học từng khóa một từ ngữ pháp, rồi pháp âm, rồi nói,…. Đủ các thể loại mà chưa tự tin học thẳng ielts, mãi cho đến bây giờ sau nhiều khóa học ở bên ngoài không phải thi ielts mình phát hiện ra rằng “Ngay từ đầu mình nên quyết tâm thi ielts” thay vì học học nhiều khóa học bổ trợ như vậy, tiền mất tật mang và cuối cùng vẫn không lưu lại được nhiều vì chúng không dùng được. Việc ôn thi ielts có mục đích sẽ làm bạn duy trì được động lực học hơn thay vì học làng nhàng một vài kỹ năng trong tiếng anh để biết thôi, nhưng các bạn ạ mọi thứ trong ngôn ngữ đều có sự liên kết và tương hỗ lẫn nhau ( Nghe – nói lẫn đọc – viết đều có mối quan hệ ràng buộc và phát triển cùng nhau). Mình chắc chắn một điều là ielts sẽ mang cho bạn một tư duy mới hơn về ngôn ngữ từ đó có cái nhìn rộng hơn về văn hóa và chấp nhận nhiều sự khác biệt mà lâu nay ta vẫn còn định kiến trong bó buộc về mặt quan điểm. Bạn không chỉ hiểu về tiếng mẹ đẻ hơn đâu mà bạn biết bạn có lợi thế gì hơn và bạn cần bổ xung nét khuyết trong sự phát triển bản thân. Đó là một vài lợi ích mới mà mình muốn đề cập thay vì chúng ta chỉ nghĩ rằng có bằng ielts là lương cao, dễ đi du học, du lịch hay cơ hội mở hơn … balap. Mong là các bạn sẽ tìm thấy sự thú vị riêng trong quá trình cày quốc luyện thi và đạt được mục tiêu đặt ra!
   Thứ 3, nên học ở trung tâm hay tự học; nên học nhóm hay học một mình …? 
  Hàng loạt câu hỏi đặt ra cho bạn những bạn mới bắt đầu (hay còn gọi là gà con lon ton) và chúng ta lơ ngơ chẳng biết cách phải trả lời như thế nào (giai đoạn rất dễ bị lừa bởi các salers in trung tâm ielts)? Cơ mà bạn quên một nhân vật thần kỳ mà chúng mình ai cũng biết rồi ạ, ông cha ta có câu gì ạ? Cái gì không biết thì phải ra mà hỏi Cụ google? Và rồi chúng ta lại chóng mặt với mớ thông tin hỗn độn trên mạng với đủ các loại cam kết, lộ trình rồi vô số information về luyện thi ielts. Nếu coi chúng như những món ăn thì hoặc chúng ta bị nghẹn vì ăn cả hoặc bị đói vì không biết nên chọn ăn gì ở thời điểm này? Chúng có thực đơn cơm, chè, cháo, phở, xôi, mỳ ăn liền, bánh, trái,….. và ta chọn mỗi ngày ăn một món và chất lượng không đảm bảo làm bạn bị ngộ độc và một ngày ta ăn cả nấy món rồi bị bội thức === rồi bạn nản và bỏ thi luôn @@@. Hì, mình đùa thế thôi mà có nhiều bạn dính rồi ý và chắc chắn còn nhiều cung bậc khác thì nếu rảnh bạn lại chia sẻ với mình nha hoặc trong quá trình học gặp khó khăn gì có thể gửi mail cho mình, nếu biết mình sẽ giúp hoặc tạo động lực để chúng ta cùng học tốt hơn ạ <3

 2. Tóm lại các bạn nên chọn ăn gì và ăn như thế nào để phù hợp gà con cho chúng mình để hiệu quả mà không phải lo lắng hay bất an gì ạ? Trước tiên hãy cho mình một sự hiểu biết nhất định về các bài thi trong ielts, chủ động nắm bắt thông tin và cái bản chất về cái bất biến (không đổi) và cái vạn biến (thay đổi tùy vào tình huống) trong ielts. Ví dụ trong tiếng anh cái không đổi là ngữ pháp và phát âm ( hãy tự học nó và thực hành nó nhuần nhuyễn), Cái luôn thay đổi là từ vựng sử dụng hay thông điệp truyền tải trong bài nói hoặc viết hoặc đọc. Đương nhiên phải chắc cái bổ xung từ vựng trong quá trình học phát âm và ngữ pháp rồi từ đó áp vào đề thi trong ielts. Đó chỉ là một vài ví dụ để các bạn hiểu bản chất của việc tự học thôi và chắc chắn mỗi bạn sẽ có một lộ trình riêng để phù hợp với năng lực và thời gian tự học của mình nhưng hãy đừng chọn mỳ ăn liền ngay đầu tiên vì cái gì nhanh thì sẽ không no lâu… hihi! Có thể tham khảo 3 bước sau đây các bạn nhé
  Bước 1: Dành 1 ngày hoặc 1 buổi để tham khảo các lộ trình học từ các tiền bối đã đi trước, và chọn lọc hay xử lý thông tin ra thành một bản đồ cho riêng bản thân bạn.Mình có tham khảo của một vài tiền bối rất uy tín như anh Bách, anh Kiên Trần, cô Trang, hay cô Quỳnh Giang. Mỗi người sẽ cho các bạn một vài tư duy mở nhưng thông điệp của họ đều có chung một điều rằng chúng ta phải tự quyết định việc chúng là ai? Bằng việc tự học và chọn bạn mà chơi. Hãy tự cho mình một thế giới quan để hấp thụ nhé!
  Bước 2: Hết sức kiên trì và tập trung trong việc hấp thụ và chinh phục nó (practice everyday)
  Bước 3: Ứng dụng nó đó trong sự phát triển bản thân vào chuyên môn hoặc mục tiêu sở thích mà bạn muốn.
  Cuối cùng đừng quá phụ thuộc vào tấm bằng ielts, nó chỉ là công cụ để bạn hội nhập là bước đệm để bạn phát triển năng lực cá nhân toàn diện hơn thôi ạ!

Bình luận